Bộ Chính trị chỉ rõ vι ᴘнạм và κỷ ʟuậт cảɴн cáo ông Nguyễn Văn Bình

Hot News

Bộ Chính trị khẳng định ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vι ρнâ.м, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời kỳ làm thống đốc; cũng như trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công trên cương vị này, gây hậu quả rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, khó khắc phục.

5 vι ρнâ.м, khuyết điểm

Theo thông tin từ Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 6.11, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành k.ỷ l.u.ậ.t ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Trước đó, tại kỳ họp 49 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã có kết luận về kết quả thẩm tra, x.á.c minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định, những vι ρнâ.м, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của NHNN Việt Nam và cá nhân ông Bình. Từ đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành k.ỷ l.u.ậ.t đối với ông Nguyễn Văn Bình.

Ông Nguyễn Văn Bình sinh ngày 4.3.1961, quê quán Phú Thọ, trình độ tiến sĩ. Tháng 4.2008, ông được bổ nhiệm làm Phó thống đốc NHNN Việt Nam. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, ông được bầu vào Ban Chấp hành T.Ư Đảng; sau đó, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn làm Thống đốc NHNN Việt Nam. Tại Đại hội lần thứ XII của Đảng (2016), ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng khóa XII và giữ chức vụ Trưởng ban Kinh tế T.Ư cho đến nay.

Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ Chính trị nhận thấy trong thời gian giữ cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình đã có 5 vι ρнâ.м, khuyết điểm.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về việc NHNN Việt Nam ban hành văn bản quy định có nội dung không đầy đủ, không đúng nguyên tắc theo quy định của Chính phủ, dẫn đến các vι ρнâ.м, khuyết điểm trong x,ử lý nợ xấu, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Advertisements

Ông Nguyễn Văn Bình cũng vι ρнâ.м trong việc ký ban hành nghị quyê’t đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay đặc biệt với lãi suất 0% và không có tài sản bảo đảm.

Bộ Chính trị x.á.c định ông Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vι ρнâ.м, khuyết điểm của NHNN Việt Nam trong việc chấp thuận cho nhóm Thiên Thanh được mua lại cổ phần của Ngân hàng Đại Tín; chấp thuận cho Phạm Công Danh là nhân sự dự kiến thành viên HĐQT Ngân hàng Xây dựng; không kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Bình đã vι ρнâ.м nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc khi không báo cáo cấp có thẩm quyền cho chủ trương đối với những vấn đề lớn, hệ trọng. Không báo cáo đầy đủ và thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong việc mua bă’t buộc 3 ngân hàng với giá 0 đồng là vι ρнâ.м nguyên tắc thẩm quyền.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Bình đã để xảy ra nhiều vι ρнâ.м, khuyết điểm tại NHNN Việt Nam và các tổ chức tín dụng, nhiều cá nhân bị x,ử lý h.i`.n.h s.ư..

Hậu quả rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, khó khắc phục

Từ đó, Bộ Chính trị khẳng định trong thời gian giữ cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vι ρнâ.м, khuyết điểm của NHNN Việt Nam và trách nhiệm cá nhân của mình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, gây hậu quả rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của NHNN Việt Nam và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vι ρнâ.м pha’p luật bị x,ử lý h.i`.n.h s.ư.. “Những vι ρнâ.м, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Văn Bình là n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của NHNN Việt Nam và cá nhân đồng chí”, Bộ Chính trị nhận định.

Theo Bộ Chính trị, trong quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Văn Bình đã nhận trách nhiệm về những vι ρнâ.м, khuyết điểm và tự nhận hình thức k.ỷ l.u.ậ.t. Xét bối cảnh tình hình, nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vι ρнâ.м và quá trình công tác, đóng góp của ông Nguyễn Văn Bình đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ quy định của Bộ Chính trị về x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t đảng viên vι ρнâ.м, Bộ Chính trị đã quyê’t định thi hành k.ỷ l.u.ậ.t ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo.

Nguồn : http://vi.tintuc360.world/bo-chinh-tri-chi-ro-v%CE%B9-%E1%B4%98%D0%BDa%D0%BC-va-%CE%BAy-%CA%9Fua%D1%82-ca%C9%B4%D0%BD-cao-ong-nguyen-van-binh-20201109.html