Đài Loan: Trung Quốc đủ khả năng xâm lược chúng tôi vào năm 2025

Quân Sự Thế Giới

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng Trung Quốc có đủ khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện hòn đảo này vào năm 2025.

“Đây là hoàn cảnh khó khăn nhất tôi từng thấy trong 40 năm binh nghiệp của mình”, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính nói trong phiên họp của Lập ᴘʜáp Viện hôm 6/10, sau hàng loạt vụ máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan những ngày gần đây.

Ông Khâu nói rằng đến năm 2025, Bắc Kinh sẽ đủ năng lực giữ cho chi phí xung đột ở mức thấp nhất, đồng nghĩa với việc họ có “đầy đủ khả năng” khơi mào một cuộc ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ, dù sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi làm điều đó, South China Morning Post đưa tin.

Vệ binh danh dự Đài Loan trong một cuộc diễu binh hôm 5/10. Ảnh: Reuters.

Trong những ngày gần đây, Bắc Kinh đã leo thang căng thẳng và các hoạt động dọa nạt, liên tục điều máy bay, bao gồm ᴄʜɪếɴ đấᴜ cơ và máy bay ném ʙᴏᴍ, vào ADIZ của Đài Loan. Trung Quốc đại lục xem Đài Loan là lãnh thổ ly khai và không loại trừ khả năng dùng ᴠũ ʟựᴄ để đoạt lại.

Advertisements

Khi được các nghị sĩ hỏi về khả năng Trung Quốc ᴛấɴ ᴄôɴɢ toàn diện Đài Loan trên tất cả mặt trận, ông Khâu nói họ đã có khả năng làm vậy “nhưng đang tính tới chi phí và hậu quả của việc bắt đầu cuộc ᴄʜɪếɴ”.

Mỹ, nhà cung ᴄấᴘ thiết ʙị quân sự chính của Đài Loan, khẳng định cam kết “sắt đ.á” với hòn đảo này, và lên áռ Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden nói rằng ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và họ đồng ý tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan.

Theo South China Morning Post, “thỏa thuận về Đài Loan” là chính sách của Mỹ công nhận Bắc Kinh thay cho Đài Bắc cùng Đạo luật qᴜᴀɴ ʜệ Đài Loan, trong đó nói rằng việc Mỹ công nhận Bắc Kinh dựa trên kỳ vọng rằng tương lai của đảo Đài Loan sẽ được giải quyết bằng các phương thức hòa bình.

Nguồn: https://zingnews.vn/dai-loan-trung-quoc-du-kha-nang-xam-luoc-chung-toi-vao-nam-2025-post1268579.html